PCCCR năm 2021 tại Vườn quốc gia Tà Đùng

logokhongdoi

VƯỜN QUỐC GIA TÀ ĐÙNG

(Ta Dung National Park)

Hãy bảo vệ Tà Đùng để Tây Nguyên thêm xanh và sông Đồng Nai chảy mãi

Trang chủ»Hoạt Động»Công tác PCCCR

PCCCR năm 2021 tại Vườn quốc gia Tà Đùng

VƯỜN QUỐC GIA TÀ ĐÙNG CHỦ ĐỘNG TRONG

CÔNG TÁC PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY RỪNG 

 

        Ngày 02/11/2021 Ban quản lý Vườn quốc gia Tà Đùng đã ban hành Quyết định số 49/QĐ-VQG về việc phê duyệt phương án PCCCR mùa khô giai đoạn 2021-2022 tại Vườn quốc gia Tà Đùng.

     

      Thực hiện theo Phương án đã được phê duyệt, Vườn quốc gia Tà Đùng đã tổ chức lực lượng PCCCR cho đầu mùa khô năm sau (năm 2022) với Ban chỉ huy gồm: 13 người do Giám đốc VQG làm trưởng ban. Thành lập thêm 05 Tổ  PCCCR, mỗi tổ gồm có 20 - 60 người, nhằm bố trí, phân bổ lực lượng để kịp thời phát hiện và xử lý các vụ cháy rừng có thể xảy ra trong thời gian nhanh nhất có thể. Các tổ được huấn luyện, đào tạo kỹ năng và trang bị phương tiện, thiết bị về PCCCR,  được tham gia đầy đủ các lớp tập huấn định kỳ về PCCCR.

 

      Trong công tác PCCCR Vườn quốc gia Tà Đùng luôn quán triệt phương châm “phòng cháy rừng là chính, chữa cháy rừng phải khẩn trương, kịp thời, triệt để và an toàn” với nguyên tắc “bốn tại chỗ” đó là: chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ và "bốn sẵn sàng": Sẵn sàng lực lượng, sẵn sàng phương tiện, sẵn sàng hậu cần, sẵn sàng chỉ huy.

 

71

Các tổ PCCCR đang tu sửa đương băng cản lửa, xử lý vật liệu cháy

 

       Năm 2021, Vườn quốc gia đã tiến hành tu sửa hệ thống công trình phòng cháy đã có (đường ranh cản lửa, chòi canh lửa, các bảng, biển tuyên truyền,...) trên lâm phần quản lý đảm bảo hiệu quả cho công tác phòng cháy. Có kế hoạch bổ sung thêm các công trình phòng cháy ở tất cả các khu vực trọng điểm. Các khu vực rừng trồng đã hết thời kỳ xây dựng cơ bản, nếu xác định là trọng điểm cháy rừng thì có kế hoạch làm đường ranh cản lửa hàng năm, đảm bảo có thể ngăn cách được đám cháy khi có cháy rừng xảy ra hoặc phát dọn thực bì trước mùa khô hanh, phân công trực thường xuyên vào thời kỳ cao điểm để phát hiện và dập tắt đám cháy kịp thời.

 

Picture2 

Dọn vật liệu cháy, đốt kiểm soát 

 

       Vườn quốc gia luôn tăng cường sự phối hợp giữa lực lượng Kiểm lâm, Quân đội, Công an và các đơn vị quản lý rừng, chính quyền cấp xã trong công tác PCCCR. Tăng cường công tác tuần tra kiểm soát rừng, xác định những vùng trọng điểm có nguy cơ cháy cao, bố trí tổ trực 24/24. Thường xuyên nắm bắt tình hình thời tiết, cấp dự báo cháy rừng của Cục Kiểm lâm để từ đó có biện pháp đối phó kịp thời.

      Mặc dù đứng trước những nguy cơ và khó khăn trong công tác PCCCR, nhưng nhờ chủ động trong công tác phòng cháy. Trong những năm qua, VQG Tà Đùng không để xẩy ra cháy rừng đáng kể nào. Hạn chế thấp nhất các vụ vi phạm quy định về PCCCR, nhận thức của cộng đồng địa phương ngày càng được nâng cao, hiểu rõ được quyền lợi, trách nhiệm của mình trong công tác bảo vệ rừng và PCCCR. 

 

 

Ảnh, bài: Mai Dũng – Vườn quốc gia Tà Đùng

 

 

Fanpage

Bản Đồ

 

banner tinh daknong

snn

Picture1

Vườn Quốc Gia Tà Đùng

 

Cơ quan quản lý: Ban quản lý Vườn quốc gia Tà Đùng

Giấy phép: Số 158/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Nông cấp ngày 04/10/2021

Chịu trách nhiệm về nội dung: Ông Khương Thanh Long - Giám đốc - Trưởng Ban biên tập

Địa chỉ: Xã Đắk Som, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông

Email: [email protected]

Fanpage: Facebook.com/vuonquocgiatadung.vn

SĐT liên hệ: 098.8536818

 

Thống kê truy cập