Ban quản lý Vườn Quốc gia Tà Đùng chăm lo cho dân để mượn sức dân bảo vệ rừng

logokhongdoi

VƯỜN QUỐC GIA TÀ ĐÙNG

(Ta Dung National Park)

Hãy bảo vệ Tà Đùng để Tây Nguyên thêm xanh và sông Đồng Nai chảy mãi

Trang chủ»Tin tức - Sự Kiện»Ban quản lý Vườn Quốc gia Tà Đùng chăm lo cho dân để mượn sức dân bảo vệ rừng

Ban quản lý Vườn Quốc gia Tà Đùng chăm lo cho dân để mượn sức dân bảo vệ rừng

Thực hiện Quyết định số 809/QĐ-TTg ngày 12/07/2022 của Thủ tướng Chính phủ về chương trình phát triển Lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2021-2025, đầu tháng 7/2024, Ban quản lý Vườn Quốc gia Tà Đùng đã hoàn thành hỗ trợ cộng đồng vùng đệm cho 31 thôn, bon thuộc 7 xã Đắk R’Măng, Đắk Som (tỉnh Đắk Nông) và xã Phi Liêng, Đạ K’Nàng, Phúc Thọ, Tân Thanh, Định Trang Thượng (tỉnh Lâm Đồng).

Trong đó, thực hiện 28 công trình hệ thống đèn đường năng lượng mặt trời, xây dựng 3 công trình công cộng với tổng kinh phí 1,24 tỷ đồng. Nguồn kinh phí thực hiện hỗ trợ từ Ngân sách Nhà nước theo Chương trình phát triển Lâm nghiệp bền vững năm 2024 được UBND tỉnh Đắk Nông phê duyệt tại Quyết định số 1718/QĐ-UBND, ngày 13/12/2023, với mức hỗ trợ 40 triệu đồng/thôn, bon/năm.

IMG 0225

IMG 0304-2

IMG 0306

IMG 0274-2

Ban quản lý Vườn Quốc gia Tà Đùng hỗ trợ xây dựng 31 công trinh tại các thôn.bon thuộc vùng đệm Vườn Quốc gia 

Vùng đệm của Vườn Quốc gia Tà Đùng có diện tích khoảng 25.000ha nằm trải dài trên địa giới hành chính ở 7 xã, thuộc 2 tỉnh Đắk Nông, Lâm Đồng. Trên lâm phần đơn vị được giao quản lý có địa hình phức tạp, người dân có lịch sử canh tác từ lâu đời. Vì vậy, việc thực hiện có hiệu quả chương trình hỗ trợ cho cộng đồng vùng đệm giúp cải thiện cuốc sống, kinh tế cho người dân sống gần rừng, từ đó góp phần giảm áp lực lên tài nguyên rừng, đất rừng của Vườn Quốc gia Tà Đùng. Bên cạnh đó, thông qua hỗ trợ phát triển kinh tế, việc triển khai chính sách hỗ trợ và phát triển vùng đệm cũng nhằm mục tiêu nâng cao nhận thức cộng đồng, thúc đẩy sự tham gia của người dân vùng đệm vào nhiệm vụ quản lý, bảo vệ, phát triển rừng.

Trong giai đoạn 2021 - 2025, Vườn Quốc gia Tà Đùng tập trung hỗ trợ đầu tư cho cộng đồng dân cư vùng đệm nâng cao năng lực phát triển sản xuất (khuyến nông, khuyến lâm, giống cây, giống con, thiết bị chế biến nông lâm sản quy mô nhỏ); hỗ trợ vật liệu xây dựng cho thôn bản (đối với các công trình công cộng của cộng đồng như nước sạch, điện chiếu sáng, thông tin liên lạc, đường giao thông thôn bản, nhà văn hoá...).

Đại diện Ban quản lý Vườn Quốc gia Tà Đùng đã tham gia họp các thôn, bon để hướng dẫn các nội dung được hỗ trợ và các nội và thực hiện các cam kết bảo vệ rừng. Các thôn, bon đã ký cam kết bảo vệ rừng, trong đó, cam kết thực hiện đúng quy định Luật phòng cháy và chữa cháy; Luật Hình sự; Luật Đa dạng Sinh học; Luật Lâm nghiệp; một số Nghị định của Chính phủ về quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng, bảo vệ động vật hoang dã, tham gia quản lý bảo vệ rừng và cam kết sử dụng hiệu quả kinh phí ngân sách nhà nước hỗ trợ đầu tư cho cộng đồng.

IMG 0317

IMG 0401

Đại diện các thôn, bon ký cam kết và nhận hỗ trợ

Vườn quốc gia cũng thường xuyên tổ chức tuyên truyền, lồng ghép tuyên truyền vào các buổi họp dân để người dân sinh sống gần rừng có cái nhìn đúng về những tác hại của việc phá rừng, khai thác tài nguyên rừng và những lợi ích của việc bảo vệ, phát triển rừng đem lại.

Ông K’Ting, Trưởng bon B’SrêA, xã Đắk Som, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông, tâm sự. “Trong thời gian qua, Ban quản lý Vườn Quốc gia Tà Đùng ngoài việc hỗ trợ, chăm lo đời sống cho bà con vùng đệm thì cũng thường xuyên tham gia nhiều hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức về rừng cho bon chúng tôi. Điều này vừa đem đến sự phấn khởi cho bà con, vừa giúp nâng cao nhận thức của bà con về rừng, về những gì nên và không nên làm. Tôi luôn động viên gia đình và bà con trong vùng hãy tích cực bảo vệ lấy rừng, coi việc bảo vệ rừng như bảo vệ chính môi trường sống của bản thân và cộng đồng”.

IMG 0330

IMG 0339IMG 0342

Trong quá trình nghiệm thu công trình Ban quản lý Vườn Quốc gia Tà Đùng đồng thời lồng ghép công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về rừng, bảo vệ và phát triển rừng cho người dân tại các thôn, bon vùng đệm Vườn Quốc gia  

Ông Khương Thanh Long, Giám đốc Ban quản lý Vườn Quốc gia Tà Đùng chia sẻ:“ Để nâng cao hiệu quả phương án quản lý bảo vệ rừng và phát triển rừng, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Tà Đùng đang tiếp tục đổi mới cách thức hoạt động; tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trình độ của người dân sinh sống tại vùng đệm thông qua các buổi tuyên tuyền, lồng ghép tuyên truyền vào các buổi họp dân; tăng cường chăm lo cho đời sống của người dân vùng đệm Vườn Quốc gia;… Đối với đơn vị bên cạnh lực lượng chuyên trách thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng thì mục tiêu quan trọng là lấy dân làm gốc, mượn sức dân để bảo vệ rừng. Bác Hồ đã nói “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”, do đó càng làm tốt công tác dân vận thì công tác quản lý, bảo vệ rừng càng đạt được nhiều kết quả tích cực”.

Tin, ảnh: Ban quản lý Vườn Quốc gia Tà Đùng

 

Fanpage

Bản Đồ

 

banner tinh daknong

snn

Picture1

Vườn Quốc Gia Tà Đùng

 

Cơ quan quản lý: Ban quản lý Vườn quốc gia Tà Đùng

Giấy phép: Số 158/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Nông cấp ngày 04/10/2021

Chịu trách nhiệm về nội dung: Ông Khương Thanh Long - Giám đốc - Trưởng Ban biên tập

Địa chỉ: Xã Đắk Som, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông

Email: [email protected]

Fanpage: Facebook.com/vuonquocgiatadung.vn

SĐT liên hệ: 098.8536818

 

Thống kê truy cập