Chủ động phòng, chống "giặc lửa" cho rừng

logokhongdoi

VƯỜN QUỐC GIA TÀ ĐÙNG

(Ta Dung National Park)

Hãy bảo vệ Tà Đùng để Tây Nguyên thêm xanh và sông Đồng Nai chảy mãi

Trang chủ»Tin tức - Sự Kiện»Chủ động phòng, chống "giặc lửa" cho rừng

Chủ động phòng, chống "giặc lửa" cho rừng

 

Chủ động phòng, chống "giặc lửa" cho rừng

 

Các đơn vị chủ rừng đã chủ động xây dựng phương án và triển khai công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) ngay từ những ngày đầu mùa khô để hạn chế tốt nhất nguy cơ xảy ra các sự cố.

Từ trung tuần tháng 11, xã Đắk Ha (Đắk Glong) bắt đầu triển khai công tác phát dọn thực bì. Khu vực được triển khai công tác PCCCR sớm nhất là cánh rừng thông dọc quốc lộ 28, thuộc tiểu khu 1686.

Hàng ngày, anh Y Bình Niê, cán bộ kiểm lâm xã Đắk Ha cùng với các lực lượng trong xã phát dọn cỏ tại cánh rừng thông. Sau khi cỏ héo, các anh châm lửa đốt non. Mọi người đốt từng nhóm nhỏ nhằm kiểm soát ngọn lửa, không để lửa xém vào cây thông non.

Đắk Ha là một xã của huyện Đắk Glong có diện tích rừng khá ít. Toàn xã có 583 ha đất quy hoạch lâm nghiệp, trong đó có 107 ha đất có rừng. Rừng ở Đắk Ha không tập trung mà rải rác nhiều nơi. Nhiều khu vực rừng nằm giáp ranh với đất sản xuất nông nghiệp của người dân và có nhiều đường mòn, đường dân sinh.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Đắk Ha Hoàng Văn Đồng, tập quán của 1 bộ phận người dân địa phương còn lạc hậu. Việc đốt rừng làm rẫy trong khu vực phụ cận, vùng ven rừng rất dễ xảy ra.

“Địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân nâng cao nhận thức về PCCCR. Mặc dù nhiều năm nay không xảy ra cháy rừng nhưng chúng tôi luôn nêu cao tinh thần cảnh giác trong công tác phòng ngừa”, ông Đồng thông tin.

3976-AN-2 

Xã Đắk Ha phát dọn, đốt thực bì tại khu vực rừng thông mới trồng thuộc tiểu khu 1686 

 

Tại Vườn Quốc gia (VQG) Tà Đùng (Đắk Glong), công tác PCCCR được triển khai sớm và chủ động. VQG Tà Đùng có diện tích hơn 24.500 ha. Tổng diện tích rừng theo quy hoạch của VQG Tà Đùng gần 21.000 ha. Độ che phủ rừng đạt khoảng 85% diện tích.

Những năm qua, VQG Tà Đùng luôn chú trọng công tác quản lý, bảo vệ và PCCCR. Đơn vị chủ động xây dựng và thực hiện có hiệu quả phương án PCCCR hàng năm. Công tác tuần tra, kiểm tra được thực hiện chặt chẽ. Các hình thức tuyên truyền về PCCCR đối với người dân vùng đệm được thực hiện thường xuyên với các hình thức đa dạng.

Giám đốc VQG Tà Đùng Khương Thanh Long chia sẻ: VQG luôn chú trọng công tác PCCCR. Hơn 10 năm qua, tại lâm phần của đơn vị quản lý không để xảy ra vụ cháy rừng nào. Chúng tôi luôn nêu cao tinh thần cảnh giác xuyên suốt thời gian mùa khô.

3976-AN-3 

VQG Tà Đùng ra quân phát dọn thực bì và triển khai các biện pháp PCCCR trong mùa khô 2022 - 2023 

 

Đắk Glong có diện tích gần 145.000 ha. Trong đó, đất quy hoạch 3 loại rừng hiện là trên 61.000 ha. Hiện tại, các đơn vị chủ rừng tại Đắk Glong đã xây dựng và triển khai phương án PCCCR mùa khô năm 2022 - 2023.

Hiện các đơn vị chủ rừng đang tập trung phát dọn, tu bổ các công trình PCCCR và chăm sóc, xử lý thực bì, vật liệu cháy tại các khu vực rừng trồng. Ngoài ra, các đơn vị chủ động lực lượng, dụng cụ, phương tiện và thực hiện nghiêm công tác trực để kịp thời phát hiện và xử lý khi có cháy rừng. Công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức và kiến thức của cộng đồng về công tác PCCCR đã được triển khai.

Theo UBND huyện Đắk Glong, thời tiết đã bước vào mùa khô. Tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp có chiều hướng gia tăng và nguy cơ cháy rừng cao. Chính quyền đã chỉ đạo các ngành chức năng và các xã phối hợp với kiểm lâm và chủ rừng tăng cường tuần tra, chốt chặn và kịp thời xử lý các hành vi vi phạm lâm luật. 

Chính quyền yêu cầu các đơn vị triển khai nghiêm túc phương án và các biện pháp PCCCR theo phương châm 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ), sẵn sàng ứng phó khi có cháy rừng xảy ra.

Nguồn: Lê Phước - Báo Đắk Nông điện tử.

 

Fanpage

Bản Đồ

 

3.logo-OPT1

banner tinh daknong

snn

Picture1

Vườn Quốc Gia Tà Đùng

 

Cơ quan quản lý: Ban quản lý Vườn quốc gia Tà Đùng

Giấy phép: Số 158/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Nông cấp ngày 04/10/2021

Chịu trách nhiệm về nội dung: Ông Khương Thanh Long - Giám đốc - Trưởng Ban biên tập

Địa chỉ: Xã Đắk Som, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông

Email: [email protected]

Fanpage: Facebook.com/vuonquocgiatadung.vn

SĐT liên hệ: 098.8536818

 

Thống kê truy cập