Giữ rừng đi đôi với trồng rừng

logokhongdoi

VƯỜN QUỐC GIA TÀ ĐÙNG

(Ta Dung National Park)

Hãy bảo vệ Tà Đùng để Tây Nguyên thêm xanh và sông Đồng Nai chảy mãi

Trang chủ»Tin tức - Sự Kiện»Giữ rừng đi đôi với trồng rừng

Giữ rừng đi đôi với trồng rừng

 

Vườn quốc gia Tà Đùng: Giữ rừng đi đôi với trồng rừng

Bên cạnh việc tăng cường giữ rừng, các cán bộ của Ban Quản lý Vườn quốc gia Tà Đùng còn đề cao việc trồng rừng. Chính vì vậy, đơn vị này luôn được đánh giá cao trong việc giữ rừng ở tỉnh Đắk Nông.

Những tháng vừa qua, các cán bộ Ban Quản lý Vườn quốc gia Tà Đùng phải huy động mọi nguồn lực nhằm thực hiện tốt nhất các phương án phòng chống cháy rừng hiệu quả. Tùy vào đặc điểm tự nhiên của từng vùng, đơn vị đã thực hiện việc phát dọn, đốt thực bì, gắn bảng tuyên truyền cấm lửa lên cây rừng, bảng cảnh báo cháy rừng... Bên cạnh đó, đơn vị cũng chủ động trang bị các công cụ, phương tiện, sẵn sàng sử dụng khi có đám cháy xảy ra.

 

1939068afd7f0a21536e4

 

Ban Quản lý Vườn quốc gia Tà Đùng thường xuyên tổ chức trồng và bảo vệ rừng

Đặc biệt, trong những tháng mùa khô, các tổ, đội phòng chống cháy rừng của đơn vị sẽ tăng cường tuần tra tại các khu vực trọng yếu, khu vực tiếp giáp với vườn rẫy của người dân... để phòng ngừa những tình huống xấu có thể xảy ra.

Để ứng phó tốt với mùa khô năm 2022, cuối năm 2021, Vườn quốc gia Tà Đùng đã tổ chức lực lượng phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) với Ban chỉ huy gồm: 13 người do Giám đốc Vườn quốc gia làm trưởng ban. Thành lập thêm 5 tổ PCCCR, mỗi tổ gồm có 20 - 60 người, nhằm bố trí, phân bổ lực lượng để kịp thời phát hiện và xử lý các vụ cháy rừng có thể xảy ra trong thời gian nhanh nhất có thể. Các tổ được huấn luyện, đào tạo kỹ năng và trang bị phương tiện, thiết bị về PCCCR, được tham gia đầy đủ các lớp tập huấn định kỳ về PCCCR.

Ông Khương Thanh Long, Giám đốc Ban Quản lý Vườn quốc gia Tà Đùng cho biết đơn vị luôn tăng cường sự phối hợp giữa lực lượng kiểm lâm, dân quân tự vệ các xã vùng đệm, công an và các đơn vị quản lý rừng, chính quyền cấp xã trong công tác PCCCR. Tăng cường công tác tuần tra kiểm soát rừng, xác định những vùng trọng điểm có nguy cơ cháy cao, bố trí tổ trực 24/24. Thường xuyên nắm bắt tình hình thời tiết, cấp dự báo cháy rừng của Cục Kiểm lâm để từ đó có biện pháp đối phó kịp thời. Mặc dù đứng trước những nguy cơ và khó khăn trong công tác PCCCR, nhưng nhờ chủ động trong công tác phòng cháy, trong những năm qua, Vườn quốc gia Tà Đùng không để xảy ra vụ cháy rừng đáng kể nào. Hạn chế thấp nhất các vụ vi phạm quy định về PCCCR, nhận thức của cộng đồng địa phương ngày càng được nâng cao, hiểu rõ được quyền lợi, trách nhiệm của mình trong công tác bảo vệ rừng và PCCCR.

Bên cạnh việc giữ rừng, ông Khương Thanh Long cũng đề cao vai trò của việc trồng rừng. Vì vậy, trong tháng 5 vừa qua, Ban quản lý Vườn quốc gia Tà Đùng đã phối hợp các hộ dân trồng gần 1.000 cây xanh quanh trụ sở Vườn quốc gia, đồng thời phối hợp chăm sóc hơn 1.000 cây xanh đã trồng dịp Lễ phát động chương trình 1 tỉ cây xanh của Thủ tướng Chính phủ.

Vườn quốc gia Tà Đùng hiện đang quản lý hơn 21.000 ha rừng ở xã Đắk Som, H.Đắk Glong (Đắk Nông). Trong đó, có khoảng 7.000 ha rừng được xếp vào loại dễ xảy ra cháy. Vì vậy, hằng năm, đơn vị này phải xây dựng kế hoạch chi tiết để huy động mọi nguồn lực thực hiện tốt các phương án phòng chống cháy rừng.

Nguồn: Báo Thanh niên

 

Fanpage

Bản Đồ

 

THAM_KHẢO_-_CDS1.jpg

 

banner tinh daknong

 bannercuc 

chi-cuc-kiem-lam

  

cuc-kiem-lam

 

images

Vườn Quốc Gia Tà Đùng

 

Cơ quan quản lý: Ban quản lý Vườn quốc gia Tà Đùng

Giấy phép: Số 158/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Nông cấp ngày 04/10/2021

Chịu trách nhiệm về nội dung: Ông Khương Thanh Long - Giám đốc - Trưởng Ban biên tập

Địa chỉ: Xã Đắk Som, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông

Email: [email protected]

Fanpage: Facebook.com/vuonquocgiatadung.vn

 

Thống kê truy cập